หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | About Us | ลิงค์น่าสนใจ | ติดต่อเรา | ฟัง English is Fun ย้อนหลัง
MENU
ข่าวชุมชนชาวคริสต์
คอลัมน์เส้นทางชีวิต
คอลัมน์แกะเทปชีวิต
คอลัมน์ท่อพระพร
คอลัมน์ที่พักใจ
คอลัมน์พันธกิจ
ข่าวเด่นในรอบสัปดาห์
เรื่องสั้น
ฟัง English is Fun ย้อนหลัง
ข้อพระคัมภีร์หนุนใจ
คอลัมน์ช่วยกันสร้างสรรค์
แขกรับเชิญ
Counter

We have 20 guests online





 
มนุษย์ต่างด้าว (5) PDF Print
User Rating: / 0
PoorBest 

โดย : ป.ปัญญาชน
(จากหนังสือรวมเรื่องสั้นเรื่อง “คำรำพัน”)
 

 ด้วยเหตุนี้เอง ป้าเตียงเลยกลายเป็นคนที่พูดจาหยาบคาย และพร้อมเสมอที่จะรับมือกับใครก็ได้ที่มาตอแยกับป้า ชีวิตมีแต่การต่อสู้ กร้าว และกร้านกับชีวิตอย่างสุดๆ

 อีกเรื่องหนึ่งที่ป้าเตียงภาคภูมิใจมากเป็นพิเศษก็คือ ในละแวกบ้านห้องแถวริมถนนที่กรุงเทพฯนั้น ครั้งเมื่อถูกไล่ที่เพราะหมดสัญญาเช่า เจ้าของบ้านต้องการสร้างตึกใหม่เพื่อขาย มีเพียงป้าเตียงคนนี้คนเดียวในแถวนั้นที่สามารถซื้อด้วยเงินสดๆ จนเป็นเรื่องที่ฮือฮาไปตามๆกัน

 ความจริงเบื้องหลังเรื่องนี้เป็นเพราะป้าอ่านหนังสือไม่ออกนั่นเอง เลยไม่รู้จะไปธนาคารอย่างไร ก็เลยได้แต่เก็บเงินสดไว้เองและใช้แต่เงินสดเพียงอย่างเดียว ตลอดมาจนถึงบัดนี้ ทองที่เก็บไว้ตอนแต่งงานก็ได้ใช้ซื้อบ้านตอนนี้นี่เอง

 ระยะหลังผมสังเกตเห็นป้าเตียงเดินทางไปมาระหว่างเมืองไทยและสหรัฐฯบ่อยๆทั้งที่อายุอานามก็มาแล้ว แต่ก็แอบทราบมาว่าเป้านั้นมีลูกอยู่เมืองไทยสามคนและที่อเมริกาอีกสองคน ขณะนี้ก็สบายแล้ว ไม่ต้องทำงานเหน็ดเหนื่อยเหมือนเมื่อก่อน

 มีอยู่วันหนึ่งเมื่อเห็นป้าซึมๆไป ผมเลยอกไม่ได้ที่จะถามตามภาษาคนสนิทสนมกัน
 “ป้าเป็นอะไรไปหรือเปล่า ดูป้าเงียบเหงาผิดปกติ” ป้าเตียงตอบแทบไม่ต้องคิด
 “ก็ได้เรื่องต่างด้าวนี่แหละที่ทำให้ป้ากลุ้มใจ ทุกวันนี้มีอยู่เพียงเรื่องเดียวที่ทำให้ป้าเกือบเป็นบ้ากินไม่ได้นอนไม่หลับ ยิ่งเพื่อนฝูงมันชอบเรียกป้าว่า เป็นมนุษย์ต่างด้าว มันเจ็บปวดมาก” ผมถามต่อด้วยความสงสัย
 “...อะไรคือมนุษย์ต่างด้าวต่างดาวของป้า ผมเห็นจะไม่เข้าใจ” ป้าเตียงทำท่าฉุนเฉียว
 “คิดดูซิ มีอย่างที่ไหน อยู่เมืองไทยก็ต้องถือใบต่างด้าวมาตั้งแต่เด็ก จนเดี๋ยวนี้ยังขอโอนเป็นสัญชาติไทยทำบัตรประชาชนไม่ได้ ยื่นเรื่องไปแล้วไม่รู้กี่ปีต่อกี่ปียังไม่ได้เรื่องซักที...
ไปเมืองจีนเขาก็ว่าไม่ใช่คนจีนท้องถิ่นเป็นคนจีนต่างชาติ ยุ่งยากมาก มาอยู่กับลูกสาวที่อเมริกานี่ก็เป็นคนต่างด้าวอีก เวลาออกจากที่นี่เขาก็ให้ออกนอกประเทศได้ไม่เกินหกเดือน อยู่เมืองไทยก็ออกนอกประเทศก็ไม่ให้ออกเกินหนึ่งปี มันเลยทำให้ป้าบินไปบินมา ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนชาติไหน”

 ผมฟังแล้วรู้สึกเห็นใจป้ามาก คิดว่าป้าคงคิดถึงลูกหลานทุกคนเลยต้องไปๆมาๆ แต่ก็ขอบคุณพระเจ้าที่ได้ประทานสติปัญญาให้ผมปลอบใจป้าไปว่า

 “ป้าครับ อย่าคิดมากเลย ป้าไม่รู้หรือว่า คริสเตียนเราไม่ใช่คนของโลกนี้ พระเจ้าได้สร้างเราให้เข้ามาในโลกใบนี้เพื่อจุดประสงค์บางอย่างของพระองค์ เมื่อเราเสร็จธุระแล้ว พระองค์ก็จะให้เราได้กลับไปที่บ้านถาวรของเราบนสวรรค์ ไปอยู่กับพระคริสต์เป็นประชากรสัญชาติสวรรค์ของพระเจ้าตลอดชั่วนิรันดร์ ไม่ใช่คนต่างด้าวอีกต่อไป”

 ป้าเตียงตบมือผางพร้อมกับตะโกนเสียงดัง

 “จริงหรือว๊า เอ๊ย...ไม่ใช่ จริงหรือเปล่า มีในพระคัมภีร์หรือเปล่า”
 “มีครับ มีจริงๆ”
 
เหตุที่ป้าถามนั้นผมเข้าใจดี เพราะป้าจะเชื่อเฉพาะที่มีในพระคัมภีร์เท่านั้น ดังนั้นผมรีบคว้าพระคริสตธรรมคัมภีร์ออกมาเปิดบอกป้าเตียงไปว่า ป้าเปิดไปที่เอเฟซัส 2:19

 “เหตุฉะนั้นท่านจึงไม่ใช่คนต่างด้าวต่างแดนอีกต่อไป แต่ว่าเป็นพลเมืองเดียวกันกับธรรมิกชน และเป็นครอบครัวของพระเจ้า”

(อ่านต่อสัปดาห์หน้า)
February 5, 2010






 
BREAKING NEWS


LATEST ARTICLES
Locations of visitors to this page    
©Copyright 2002 - 2010 PeterDreamland.com - All Rights Reserved.         Designed & Built by KaeOhm